Những điểm khác biệt của căn hộ văn phòng - office-tel?

Chủ nhật - 24/12/2017 20:48
Hỏi: Căn hộ văn phòng (Office-tel) là một trong những loại hình bất động sản xuất hiện tại nhiều dự án trong thời gian gần đây, giúp mang lại những tiện lợi trong đời sống đô thị. Xin luật sư cho biết, loại căn hộ này có những điểm khác biệt nào đáng lưu ý so với các căn hộ trong dự án thương mại thông thường?
Những điểm khác biệt của căn hộ văn phòng - office-tel?
Những điểm khác biệt của căn hộ văn phòng - office-tel?

(Hoài Thu, quận 12, Tp.HCM)

Căn hộ office-tel
Căn hộ office-tel xuất hiện khá nhiều tại các dự án chung cư thời gian gần đây. Ảnh: Kim Hân

Trả lời:

Các quy định liên quan đến căn hộ office-tel hiện còn lập lờ. Thực tế loại hình bất động sản khá mới mẻ này giúp tăng không gian và mục đích sử dụng căn hộ cho chủ sở hữu, đặc biệt là với những người có nhu cầu kinh doanh hoặc mở văn phòng tại nhà. Tuy nhiên khái niệm căn hộ văn phòng chưa thấy xuất hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật của Luật Nhà Ở và Luật Đất Đai.

Đối với loại hình căn hộ dùng để ở, theo quy định thì việc sở hữu nhà đất chính là đất để ở nên chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài. Còn với loại căn hộ dịch vụ mục đích thương mại thì thời hạn sở hữu trong giấy chứng nhận chỉ có 50 năm.

Nếu xem xét điểm khác biệt trên sẽ thấy căn hộ office-tel có thể chứa những hệ lụy tiềm tàng vấn đề pháp lý về quyền sở hữu. Do đó, với những khách hàng còn chưa rõ mục đích sử dụng thì nên cân nhắc.

Luật sư Trần Thái Bình, Công ty luật LNT & Partners

Office-tel là một loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn. Loại sản phẩm này có thời gian sở hữu 50 năm. Tại các dự án căn hộ, office-tel thường được bố trí trong khối đế thương mại. Kể từ năm 2014, riêng tại Tp.HCM đã có khoảng 8.000 căn office-tel tham gia thị trường.

Với thị trường cho thuê, lợi thế thấy rõ của office-tel là có diện tích căn nhỏ hơn so với căn hộ thông thường và địa chỉ được thừa nhận chức năng kinh doanh, trong khi đó, địa chỉ của căn hộ truyền thống sẽ không có chức năng này.

Ngoài ra, chi phí dịch vụ và quản lý của căn hộ office-tel cũng thấp hơn trong các tòa nhà văn phòng. Theo đó, nhóm khách thuê mục tiêu của ofice-tel thường là các công ty start-up nhỏ hoặc các khách thuê hạn hẹp về ngân sách.

JLL Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Ủng Hộ ThaiBinh.Net.vn
 
 
Bạn Cần Chia Sẻ Bài Viết?
Dragon City
Chung Cư Thành Công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây