Sáng tạo thành công mái bê tông mỏng sản xuất ra điện năng

Thứ sáu - 08/12/2017 08:11
Sử dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã sáng tạo ra những mái vòm xiên siêu mỏng có thể lắp ghép thành mái nhà. Những mái bê tông này còn được trang bị tấm pin quang điện để tạo ra điện năng.
Sáng tạo thành công mái bê tông mỏng sản xuất ra điện năng
Sáng tạo thành công mái bê tông mỏng sản xuất ra điện năng

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich (ETH Zurich) đã công bố mẫu mái nhà bê tông xốp gồm nhiều lớp có khả năng cách nhiệt, sưởi ấm và làm mát. Những mái nhà thử nghiệm này cao 7,6m, bề mặt rộng khoảng 160m2 và còn được trang bị tấm pin mặt trời mỏng. Bề dày trung bình khoảng 5cm, các cạnh của mái nhà có độ dài 2,5cm.

kết cấu bê tông
Các bề mặt đỡ có độ dày 12cm

Các sợi polymer được kết nối để tạo thành ván khuôn cho mái bê tông. Hỗn hợp bê tông có độ chính xác cao, lượng chất lỏng đủ được các nhà nghiên cứu phun lên mái nhưng đảm bảo không bị chảy ra ngoài.

Giáo sư Philippne Block cho biết, ván khuôn mềm, nhẹ có thể được sử dụng để tạo nên cấu trúc vỏ bê tông mỏng. Điều này cho thấy cấu trúc bê tông phức tạp vẫn được tạo ra mà không gây lãng phí nhiều vật liệu.

mái nhà bê tông
Bản thí nghiệm được tháo dỡ để thực hiện những thí nghiệm khác

Vào năm 2018, mái nhà bằng bê tông mỏng theo công nghệ mới này sẽ được ứng dụng để làm nóc nhà của Viện Nghiên cứu Khoa học và công nghệ vật liệu Empa‘s HiLo Penthouse.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Ủng Hộ ThaiBinh.Net.vn
 
 
Bạn Cần Chia Sẻ Bài Viết?
Dragon City
Chung Cư Thành Công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây